5 Lầm Tưởng Về Kink Mà Chúng Ta Nên Ngừng Tin Tưởng

5 Lầm Tưởng Về Kink Mà Chúng Ta Nên Ngừng Tin Tưởng

Vậy, bạn nghĩ mình có thể thuộc tuýp người kink.

Có lẽ bạn cảm thấy hứng thú khi tưởng tượng việc trói đối tác của mình lại. Hoặc bạn muốn được trói lại. Chúc mừng bạn vì đã sống hết mình và thử một mùi vị khác ngoài vanilla!

Mặc dù việc có sở thích kinky là hoàn toàn bình thường (nghiên cứu cho thấy 45–60% dân số có sở thích kinky), nhưng do sự thể hiện quá mức trên các phương tiện truyền thông, chưa kể đến việc cho đến gần đây, một số kink còn bị coi là bệnh tâm thần (thật vô lý!), nên cảm giác lo lắng về sở thích này của bạn là điều bình thường.

“Bản năng và sở thích tình dục thường bị đánh giá không công bằng, trong khi thực tế chúng là một khía cạnh bình thường của tình dục con người,” tiến sĩ tâm lý học lâm sàng và chuyên gia tình dục học Denise Renye nói.

Đọc thêm: 7 kỹ thuật đơn giản giúp bạn thăng hoa Khi Quan Hệ Tình Dục

Những kiến thức cơ bản về kink cần hiểu

Kink là gì? Trước khi chúng ta đi vào những lầm tưởng, hãy cùng xem qua một số loại kink. Kink là hành vi tình dục đồng thuận nằm ngoài chuẩn mực văn hóa truyền thống.

Các loại kink phổ biến

Các loại kink phổ biến bao gồm trò chơi đánh đập (như đánh đòn), nhập vai và trói buộc. Nhưng chúng cũng có thể bao gồm fetish với bong bóng, fetish với cao su, và quan hệ nhóm. Có rất nhiều kiểu kink và fetish độc đáo mà bạn có thể chưa bao giờ ngờ tới.

Hướng dẫn RACK

Khi tham gia vào các hoạt động kink, nên tuân theo hướng dẫn RACK (nghĩa là kink đồng thuận có nhận thức về rủi ro). Điều này có nghĩa là tất cả các đối tác tham gia đều được giáo dục về các rủi ro liên quan. (Ví dụ: Nếu bạn thử đánh đòn, có thể sẽ có vết bầm; nếu bạn thử chơi với máu, rủi ro sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều) Với những rủi ro này, tất cả các đối tác đều đưa ra sự đồng ý có nhận thức.

“Phần lớn những người thực hành kink tuân theo một mô hình tương tác tập trung vào sự đồng thuận có nhận thức về rủi ro để giảm thiểu nguy hiểm và giảm thiểu tổn hại,” tiến sĩ Dulcinea Alex Pitagora, một nhà tâm lý học và chuyên gia tình dục học tại NYC, cho biết. “Không có tương tác nào giữa con người hoàn toàn không có nguy hiểm. Trong điều kiện tốt nhất, con người vẫn có thể mắc lỗi trong tương tác, điều này áp dụng cho các cảnh kink và cả các loại tương tác khác.”

Từ an toàn và chăm sóc sau

Bạn nên chọn một từ an toàn (hãy chọn một từ không liên quan đến tình dục để tránh nhầm lẫn), và chắc chắn thực hành chăm sóc sau khi kết thúc hoạt động.

Chăm sóc sau bao gồm việc chăm sóc lẫn nhau sau khi thực hiện kink, có thể là mang đá cho các vết bầm, ôm ấp, thảo luận về cảnh (trò chơi kink), và chắc chắn là cùng nhau thưởng thức đồ ăn nhẹ.

Danh sách xanh/vàng/đỏ

Nếu bạn không chắc bắt đầu từ đâu, sở thích của bạn là gì, hoặc giới hạn của đối tác của bạn, việc cùng nhau lập danh sách xanh/vàng/đỏ có thể rất hữu ích.

Những hoạt động bạn hoàn toàn muốn thử sẽ nằm trong danh sách xanh. Những hoạt động bạn có thể tò mò nhưng chưa chắc chắn nằm trong cột vàng. Đỏ là những gì nằm ngoài giới hạn.

Tạo danh sách xanh/vàng/đỏ — đôi khi gọi là danh sách có/không/có thể — và so sánh của bạn với của đối tác (hoặc các đối tác) là một cách tuyệt vời để tìm ra sự cân bằng và tránh những hiểu lầm.

5 Lầm Tưởng Về Kink Mà Chúng Ta Nên Ngừng Tin Tưởng

Bây giờ, hãy cùng đi sâu vào năm lầm tưởng phổ biến nhất về kink:

Lầm Tưởng Số 1: Kink và BDSM Là Cùng Một Thứ

Theo tiến sĩ Pitagora, một số người thực sự coi kink và BDSM là cùng một thứ, vì vậy việc giao tiếp với đối tác về ý nghĩa của các thuật ngữ bạn sử dụng là rất quan trọng trước khi bắt đầu.

“Hãy luôn hỏi người đó cảm thấy thế nào về điều này, và không có câu trả lời nào là sai,” họ giải thích. “BDSM là một từ viết tắt cụ thể, nên theo một số cách, kink có vẻ rộng hơn, nhưng bất kỳ thuật ngữ nào cũng có thể được định nghĩa khác nhau bởi những người tham gia hoặc người nhận dạng theo cách đó, vì vậy luôn quan trọng để hỏi ai đó cảm thấy thế nào về bản thân họ và cách họ định nghĩa những gì họ làm.”

BDSM là viết tắt của bondage (trói buộc), discipline (kỷ luật), dominance (thống trị), submission (phục tùng), sadism (khoái cảm từ đau đớn của người khác) và masochism (khoái cảm từ đau đớn của bản thân), trong khi kink là một thuật ngữ bao trùm tất cả các hoạt động tình dục không thuộc truyền thống vanilla. Tóm lại, tất cả BDSM có thể được coi là kink, nhưng không phải tất cả kink đều thuộc BDSM.

Lầm Tưởng Số 2: Kinky Đồng Nghĩa Với Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần Hoặc Chấn Thương Tâm Lý

Năm 1886, nhà tâm thần học người Đức Richard Freiherr von Krafft-Ebing xuất bản “Psychopathia Sexualis,” một trong những cuốn sách đầu tiên mô tả và chẩn đoán những hành vi tình dục bị coi là bất thường (một cách sai lầm).

Đây cũng là một trong những tác phẩm đầu tiên thảo luận về đồng tính nam và giới thiệu các thuật ngữ như “masochism” (khoái cảm từ đau đớn hoặc nhục nhã của bản thân) và “sadism” (khoái cảm từ đau đớn hoặc nhục nhã của người khác).

Vào thời điểm đó, Freiherr von Krafft-Ebing coi sự lệch lạc tình dục là một bệnh tâm thần có thể được điều trị và chữa khỏi, trong khi chúng ta biết bây giờ rằng đó chỉ là một biểu hiện bình thường và lành mạnh của vô số khả năng của tình dục con người.

Tuy nhiên, do lịch sử này, mọi người thường nghĩ rằng việc có sở thích kinky nghĩa là có vấn đề không lành mạnh về tâm lý, hoặc người kinky có chấn thương tâm lý.

Điều này có thể trở nên phức tạp hơn vì nhiều người kinky thực sự có chấn thương, và khi thực hiện một cách lành mạnh, kink có thể là một cách lành mạnh (và vui vẻ) để làm việc qua một số chấn thương đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng luôn liên quan với nhau.

“Có rất nhiều người có chấn thương không phải là kinky vì, không may, có rất nhiều chấn thương xảy ra trên thế giới,” tiến sĩ Pitagora giải thích. “Nếu ai đó là kinky và có chấn thương, điều tốt cho họ là tham gia vào kink miễn là họ nhận thức về giới hạn và ranh giới của mình và chơi với đối tác mà họ tin tưởng (điều này áp dụng cho cả người kinky và không kinky có hoặc không có chấn thương).”

Theo tiến sĩ Pitagora, những người đang làm việc qua chấn thương của họ “có thể thực hiện các cảnh kink đối mặt hoặc phản ánh một khía cạnh của chấn thương của họ, miễn là nó được thực hiện có ý thức và có sự đồng ý thông tin của đối tác tham gia.”

Lầm Tưởng Số 3: Kink Là Một Lối Sống 24/7

Kink giống như thời trang cao cấp. Bạn có thể thiết kế nó để phù hợp với cơ thể, lịch trình và nhu cầu của mình.

Đối với những người tham gia BDSM hoặc D/S (thống trị và phục tùng), có một sự hiểu lầm rằng họ luôn ở trong những vai trò này. Thực tế là có những thỏa thuận 24/7 giữa các đối tác, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người đều thực hiện như vậy, hay thậm chí là đa số.

“Các thỏa thuận BDSM có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào các cá nhân tham gia và sở thích của họ,” tiến sĩ Renye giải thích. “Nhiều mối quan hệ BDSM được giới hạn trong các cảnh, phiên hoặc khoảng thời gian đã thỏa thuận, cho phép các cá nhân khám phá động lực quyền lực trong giới hạn nhất định trong khi vẫn duy trì sự tự chủ ngoài những giới hạn đó.”

Cuối cùng, cả cấu trúc và thời lượng của bất kỳ thỏa thuận BDSM hoặc kink nào đều do các bên liên quan quyết định.

Lầm Tưởng Số 4: Làm Người Phục Tùng Nghĩa Là Bạn Từ Bỏ Tất Cả Quyền Lực

Trong các mối quan hệ D/S, có một đối tác thống trị và một đối tác phục tùng. (Tất nhiên, những người trong mối quan hệ không đơn thê với nhiều đối tác có thể có nhiều người phục tùng hoặc thống trị.)

Nhớ rằng, kink giống như thời trang cao cấp, nhưng những người phục tùng, mặc dù đồng ý từ bỏ kiểm soát trên giường, không từ bỏ quyền lực của mình.

“Không ai thực sự từ bỏ quyền lực trong bối cảnh trao đổi quyền lực,” tiến sĩ Pitagora nói. “Có một sự trao đổi động lực quyền lực mà tôi thích nghĩ đến như là một sự cân bằng quyền lực hợp lực giữa các đối tác.”

“Nói vậy, vì người được giao vai trò phục tùng có thể dừng cảnh bất cứ lúc nào vì bất kỳ lý do nào bằng cách rút lại sự đồng ý, gọi một từ an toàn, hoặc chỉ dừng lại, đôi khi cảm thấy như họ thực sự có nhiều quyền lực hơn người nhận vai trò thống trị,” tiến sĩ Pitagora nói thêm.

Tất nhiên, đối tác thống trị cũng có thể dừng cảnh, nhưng thực tế, thường là người phục tùng quyết định điều này.

Lầm Tưởng Số 5: BDSM Luôn Dẫn Đến Các Hành Động Tình Dục Mãnh Liệt Hơn

Một lầm tưởng khác mà tiến sĩ Pitagora gặp phải trong thực hành của mình là BDSM giống như nghiện, rằng những người tham gia sẽ luôn muốn thử những điều cực đoan hơn.

Lầm tưởng này ám chỉ nỗi sợ rằng nếu bạn bắt đầu, bạn sẽ cần phải leo thang. Ví dụ, một người có thể sợ rằng nếu họ thích đánh đòn, họ sẽ leo thang đến nghẹt thở, và chẳng bao lâu sau, họ sẽ mong muốn chơi với máu.

Mặc dù không có gì sai khi mở rộng khẩu vị kink của bạn, điều này không phải là điều mà bạn thực sự cần lo lắng.

“Một lần nữa, không có bằng chứng nào về hiện tượng này; thực tế, nhiều người báo cáo đạt đến một điểm cân bằng trong quá trình khám phá mà thay đổi tùy theo cá nhân,” tiến sĩ Pitagora nói. “Chỉ trong trường hợp những người ưu tiên sự mới lạ, khám phá có vẻ như đang leo thang về cường độ, nhưng không nhất thiết phải như vậy, và cường độ là tương đối và chủ quan.”

Với những lầm tưởng về kink đã được loại bỏ, hãy tiến hành lập danh sách xanh/vàng/đỏ, thiết lập một từ an toàn và có một kế hoạch chăm sóc sau.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top