Hóa học tình dục là gì?

Hóa học tình dục là gì? Liệu nó có thể kiểm soát được không?

Giống như nhiều môn khoa học tự nhiên khó nhằn khác, hóa học thường không được những người không chuyên sâu lĩnh vực này hiểu rõ. Do đó, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi từ “hóa học” lại xuất hiện trong cụm từ “hóa học tình dục”, mặc dù nó chẳng liên quan gì đến phòng thí nghiệm và bình thốc.

Đọc thêm: Tại sao nhiều đàn ông khó đạt cực khoái khi quan hệ bằng miệng?

Hay thực ra là có liên quan?

Thực tế, câu hỏi về bản chất của hóa học tình dục – nó hoạt động như thế nào, và liệu có yếu tố khoa học nào tác động đến nó – vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát. Chắc chắn, cảm giác có “hóa học tình dục” với ai đó gợi lên cảm giác kỳ diệu hơn là khoa học.

Sự cuồng nhiệt khi họ xuất hiện, cảm giác phấn khích khi tương tác với họ, và thậm chí cả sự bùng nổ mạnh mẽ trong quan hệ tình dục.

Để hiểu rõ hơn về bản chất của “hóa học tình dục”, Bedayroi đã phỏng vấn nhiều chuyên gia về tình dục và các mối quan hệ. Dưới đây là những gì họ chia sẻ:

Hóa học tình dục là gì?

“Hóa học tình dục đề cập đến sự hấp dẫn và ham muốn mãnh liệt mà chúng ta cảm nhận đối với người khác, thường được đặc trưng bởi một sức hút mạnh mẽ và một bản năng thúc đẩy sự gần gũi”, chuyên gia về sự thân mật và huấn luyện viên mối quan hệ Magda Kay cho biết.

Nhưng điều gì thực sự đang diễn ra khi bạn cảm thấy có “hóa học tình dục”? Thực tế thì mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Giải thích khoa học về Hóa học tình dục

Mặc dù “hóa học tình dục” là một thuật ngữ thường được sử dụng, Kiana Reeves, chuyên gia giáo dục tình dục và huấn luyện viên thân mật, chỉ ra rằng thật khó để định nghĩa chính xác khái niệm này. Điều này cũng giải thích tại sao có rất ít nghiên cứu khoa học về vấn đề này. Theo Reeves, hóa học tình dục kết hợp ý tưởng về sự gắn kết (có thể xuất hiện trong bất kỳ mối quan hệ nào, từ lãng mạn đến bạn bè hay gia đình) với sự hấp dẫn thể chất.

Trên phương diện sinh học, hormone oxytocin và vasopressin đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cảm giác gắn bó và mong muốn gần gũi với ai đó. Bên cạnh đó, testosterone (liên quan đến ham muốn tình dục) và estrogen (gây ra cảm giác ham mê) là hai hormone chính thúc đẩy hóa học tình dục.

Reeves cũng đề cập đến pheromone – chất hóa học do cơ thể tiết ra, ảnh hưởng đến sự thu hút về thể chất, tình dục và cảm xúc. Khi nồng độ hormone thích hợp kết hợp với pheromone tương thích giữa hai người, sự hấp dẫn này có thể được tăng cường.

Anna Richards, chuyên gia giáo dục tình dục, giải thích thêm về pheromone. Chúng chứa đựng thông tin về DNA và hệ miễn dịch của một người, có thể cho biết mức độ tương thích di truyền giữa hai cá nhân. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng pheromone có thể liên quan đến các yếu tố di truyền, ảnh hưởng đến “sức khỏe gen” của thế hệ con cái tiềm năng.

Bác sĩ Timothy Sexton, người sáng lập DNA Romance, đưa ra góc nhìn về MHC – các gen chính yếu tương thích mô. Ông cho rằng sự hấp dẫn dựa trên mùi hương ở người phụ thuộc vào việc hai người có các gen MHC khác nhau. Điều này có lợi thế về mặt tiến hóa, bởi vì việc sinh sản với người có nền tảng di truyền khác biệt đáng kể sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho thế hệ sau.

Tuy nhiên, khi nói về hóa học tình dục, có lẽ mọi người không nghĩ nhiều đến gen MHC hay pheromone. Họ thường tập trung vào những yếu tố trừu tượng hơn.

Trải nghiệm của Hóa học tình dục

Mặc dù không nhất thiết liên quan đến suy nghĩ hay hiểu biết về đối phương, Pamela Madsen, chuyên gia giáo dục tình dục và người sáng lập Back to the Body, cho rằng “hóa học tình dục” là cảm giác kết nối ngay lập tức.

Angelika Koch, chuyên gia mối quan hệ cho ứng dụng hẹn hò Taimi, giải thích rằng thuật ngữ này có thể bắt nguồn từ phản ứng sinh lý bên trong cơ thể khi gặp người thu hút. “Cảm giác hưng phấn này không chỉ xảy ra khi chạm vào nhau mà còn khi chỉ đơn giản ở gần người đó.”

Ngoài yếu tố kích thích, chuyên gia tình dục Alice Lovegood lưu ý rằng “hóa học tình dục” còn có thể mô tả sự hòa hợp tình dục. “Nghĩa là khi quan hệ tình dục, đó sẽ là một trải nghiệm thú vị và tích cực – giống như ‘tia lửa bay nhảy’, ‘hóa học tình dục của chúng tôi thật bùng nổ!’ – sự liên kết với nam châm, điện và tia lửa dẫn đến tên gọi dựa trên hóa học.”

Anna Richards nhấn mạnh rằng “hóa học tình dục” cũng có thể mang tính chất tinh thần, cảm xúc hoặc thậm chí là tâm linh. Bên cạnh quan hệ tình dục tốt hoặc sự hòa hợp tình dục, cô liệt kê các khía cạnh khác của “hóa học tình dục” như “sự hòa hợp về mặt trí tuệ đủ để tán tỉnh nhau một cách thú vị và kích thích cho cả hai” và “cảm thấy thoải mái với người đó cũng là một dạng hóa học tình dục quan trọng, vì nó cho phép bạn buông bỏ và giao tiếp trong phòng ngủ, cũng như cởi mở về ham muốn của mình.”

Lợi ích và hạn chế của Hóa học tình dục

Lợi ích:

 • Trải nghiệm thú vị: Theo Koch, hóa học tình dục cho phép bạn có một trải nghiệm thú vị với người mình mong muốn. Nó tạo ra sự căng thẳng nhất định, giúp bạn xích lại gần nhau hơn và làm sâu sắc thêm mối liên kết.
 • Cảm giác hưng phấn: Richards đồng ý rằng hầu hết mọi người đều thích cảm giác của hóa học tình dục – sự dồn dập của adrenaline và sự phấn khích khi đạt được ham muốn.

Hạn chế:

 • Dễ nhầm lẫn: Tuy nhiên, Richards lưu ý rằng hóa học tình dục có thể gây đánh lừa và không nên nhầm lẫn với sự tương thích về mặt cảm xúc hay tình cảm. Hóa học tình dục không đủ để duy trì một mối quan hệ lâu dài, và hai người thực sự không hợp nhau thậm chí có thể gây hại cho nhau nhưng vẫn có thể có hóa học tình dục.
 • Bỏ qua dấu hiệu cảnh báo: Koch chỉ ra rằng hóa học tình dục mạnh mẽ có thể khiến bạn khó nhìn thấy những “dấu hiệu cảnh báo” mà đối phương có thể đang thể hiện.
 • Rủi ro cho mối quan hệ lâu dài: Wedel, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Global Protection Corp – nhà sản xuất bao cao su, lưu ý rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào hóa học tình dục để duy trì mối quan hệ có thể rủi ro. Theo thời gian, tia lửa ban đầu có thể phai nhạt, và nếu không có nền tảng vững chắc về sự tương thích và kết nối cảm xúc, mối quan hệ có thể khó tồn tại.
 • Khuếch đại mâu thuẫn: Wedel nói thêm rằng trong khi hóa học tình dục có thể tạo ra niềm đam mê mãnh liệt, nó cũng có thể khuếch đại các xung đột hoặc bất đồng quan điểm trong mối quan hệ. Cảm xúc có thể dâng cao, khiến việc giải quyết mâu thuẫn một cách bình tĩnh và hiệu quả trở nên khó khăn.
 • Quá tải: Madsen lưu ý rằng quá nhiều hóa học tình dục thực sự có thể khiến mọi người bị choáng ngợp: “Một số người ngừng ăn, ngừng ngủ […] họ có thể bắt đầu bỏ bê công việc hoặc bỏ bê các mối quan hệ khác.” Nói tóm lại, theo cô, quá nhiều hóa học tình dục “có thể dẫn đến việc bỏ bê các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống – công việc, các mối quan hệ khác, thể dục, v.v.”

Hóa học tình dục có thể thay đổi theo thời gian không?

1. Nền tảng sinh học của Hóa học tình dục:

Liệu hóa học tình dục có thể thay đổi theo thời gian hay không phụ thuộc một phần vào việc bạn quan niệm nó chủ yếu là vấn đề sinh học hay là tổng hòa những sự hấp dẫn khó diễn tả giữa hai người.

Nếu thiên về yếu tố sinh học, Tiến sĩ Sexton có tin tốt cho bạn. Ông cho biết các nghiên cứu chỉ ra rằng gen MHC đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và việc lựa chọn bạn đời, với ưu tiên đối với những người có cấu hình MHC khác biệt – điều này liên quan đến lợi thế sinh sản tiềm năng. Hiện tượng này nhấn mạnh một “hóa học” sâu sắc hơn vượt ra ngoài sự hấp dẫn về thể chất hay tình cảm.

Nói cách khác, nó có thể tạo ra một mối liên kết bền vững và lâu dài giữa hai người.

Tuy nhiên, theo Sexton, điều đó không có nghĩa là nó không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh lý khác. Ông nói thêm, nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai có thể thay đổi sự hấp dẫn tự nhiên của phụ nữ đối với những người có MHC khác biệt.

Một số nghiên cứu khác gợi ý rằng thuốc tránh thai có thể đảo ngược sở thích về mùi hương của phụ nữ đối với những người có gen khác biệt, khiến họ bị thu hút nhiều hơn bởi những người đàn ông có gen tương đồng. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng trong mối quan hệ và thậm chí là thành công sinh sản lâu dài.

2. Khía cạnh trừu tượng của Hóa học tình dục:

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những khía cạnh khó đo lường hơn của hóa học tình dục có khả năng giảm dần theo thời gian.

 • Sự quen thuộc: Chuyên gia Magda Kay cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, hóa học tình dục tự nhiên giảm dần theo thời gian. Sự căng thẳng giữa các cặp đôi thường phai nhạt khi họ dành nhiều thời gian cho nhau hơn, cùng chia sẻ trách nhiệm và cảm thấy thoải mái hơn với nhau, đặc biệt là khi sống chung và ngủ chung giường.”
 • Những phiền toái trong cuộc sống: Pamela Madsen chia sẻ: “Ánh hào của hóa học tình dục và sự hấp dẫn sâu sắc hay say mê có thể giảm bớt khi bạn hiểu rõ hơn về đối phương. Khi bắt đầu quen biết nhau, việc phát hiện ra những thói quen như vứt quần áo lót bừa bãi – những căng thẳng và phiền toái thường ngày trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến sự hấp dẫn.”
 • Não bộ quen thuộc: Angelika Koch nói: “Cuối cùng, bộ não của bạn sẽ quen thuộc với người đó, khiến cảm giác phấn khích phai nhạt.” Tuy nhiên, cô cũng chỉ ra một điểm tích cực: “Sự hòa hợp tình dục không giảm theo thời gian và thường tăng lên theo thời gian, vì mọi người hiểu rõ hơn về cơ thể của nhau và cách làm cho đối phương thỏa mãn.”

3. Duy trì chất lượng đời sống tình dục:

Alice Lovegood lưu ý rằng ngay cả khi hóa học tình dục không còn nồng nhiệt như lúc đầu, chất lượng đời sống tình dục vẫn có thể “duy trì hoặc cải thiện với nỗ lực và kiến thức.”

“Điều này liên quan đến ‘tiền tệ tình dục’ – tất cả các tiếp xúc tình dục với bạn tình mà không bao gồm bản thân hành vi quan hệ (ví dụ như tin nhắn tán tỉnh, tắm cùng nhau, trò chuyện về tưởng tượng và ham muốn, âu yếm da kề da hoặc có thể là đồ lót và đồ chơi mới),” cô giải thích. “Nếu bạn giữ cho những ngọn lửa nhỏ âm ỉ, sẽ không mất nhiều công sức để chúng bùng lên trở thành một ngọn lửa lớn một lần nữa.”

Làm thế nào để biết bạn có quan hệ tình dục với ai đó hay không

1. Dấu hiệu ban đầu:

 • Cảm giác thoải mái: Theo chuyên gia Magda Kay, “Bạn thường có thể cảm nhận được hóa học tình dục khi ở gần ai đó. Sẽ có một dòng năng lượng tự nhiên, sự thoải mái khi tán tỉnh và cảm giác dễ chịu khi giao tiếp.”
 • Sẽ lộ rõ theo thời gian: Kay cũng lưu ý rằng, “Trong một số trường hợp, hóa học tình dục có thể không biểu hiện ngay lập tức cho đến khi sự thân mật về thể chất bắt đầu.”

2. Dấu hiệu rõ ràng hơn:

 • Sức hút tình dục: Chuyên gia Angelika Koch nói: “Những người có hóa học tình dục sẽ có một lượng căng thẳng tình dục mạnh mẽ giữa họ. Sẽ có một sức hút tình dục khiến bạn ham muốn người đó ở bản năng nguyên thủy. Với hóa học tình dục, cảm giác này là thỏa thuận đôi bên.”
 • Kích thích sinh lý: Điều này có thể bao gồm cảm giác hưng phấn về thể chất khi ở gần người đó hoặc đơn giản là khi nghĩ về họ.
  • Trải nghiệm hưng phấn: Alice Lovegood chia sẻ: “Mọi người trải nghiệm sự hưng phấn theo những cách khác nhau, nhưng khi tôi cảm thấy có hóa học tình dục, tôi có cảm giác phấn khích trong bụng khi sắp gặp họ, tôi cảm thấy bị thu hút về thể chất nhiều hơn đối với họ, cơ quan sinh dục của tôi phản ứng bằng nhịp đập hoặc co thắt, tôi có thể bị ẩm ướt hoặc đổ mồ hôi, hưng phấn nhanh hơn và phản ứng nhiều hơn về mặt thể chất khi chạm vào.”
  • Các dấu hiệu khác: Tương tự, Wedel đề cập đến các cảm giác như “nhịp tim tăng nhanh” cũng như “bướm bay trong bụng.”

3. Quan trọng là dành thời gian:

 • Phát triển theo thời gian: Chuyên gia Anna Richards lưu ý rằng, “Bạn có thể không biết liệu mình có hóa học tình dục với ai đó cho đến vài buổi hẹn hò, vì vậy chỉ vì bạn không cảm thấy tia lửa ngay lập tức, điều đó không có nghĩa là bạn không thể có hóa học tình dục thú vị với một người.”
 • Kiểu gắn kết cảm xúc: Chuyên gia Kiana Reeves lưu ý rằng một số người, chẳng hạn như những người demi-sexual (người vô tính hướng đạo đức), “cần cảm thấy an toàn và được gắn bó về mặt tình cảm trước khi cảm thấy ham muốn tình dục,” vì vậy việc dành thời gian để thiết lập điều đó trước khi xem kết nối tình dục như thế nào là hoàn toàn ổn.

Bạn có thể kiểm soát hóa học tình dục?

1. Khó kiểm soát:

 • Bản chất tự phát: Mặc dù mang lại những lợi ích tình dục rõ ràng, bạn có thể tự hỏi liệu chúng ta có cách nào để kiểm soát hóa học tình dục hay không. Tuy nhiên, nhiều người đã cố gắng phát triển các phương pháp để tạo ra hóa học tình dục, từ nước hoa pheromone đến hàng loạt chiến thuật tán tỉnh (PUA).
 • Quan điểm của chuyên gia: Chuyên gia Davin Wedel cho biết: “Cuối cùng, bản thân hóa học tình dục phần lớn là tự phát và không phải thứ gì có thể kiểm soát trực tiếp. Nó thường nảy sinh từ sự tác động phức tạp của sự hấp dẫn về thể chất, kết nối cảm xúc và sự hòa hợp về tâm lý giữa các cá nhân.”
  • Chuyên gia Kiana Reeves đồng ý: “Tôi không nghĩ hóa học tình dục có thể kiểm soát được. Chắc chắn nó có thể được nuôi dưỡng, chăm sóc và ưu tiên, nhưng hormone, pheromone và nhu cầu của từng cá nhân ảnh hưởng đến hóa học tình dục lại rất năng động và nhiều mặt, nên đây là một khái niệm khó kiểm soát.”

2. Duy trì Hóa học tình dục:

Mặc dù không thể kiểm soát hoàn toàn, nhưng vẫn có những cách để duy trì hoặc khơi lại hóa học tình dục.

 • Tạo khoảng cách: Theo chuyên gia Magda Kay, một cách tiếp cận mà mọi người có thể thấy ngạc nhiên là dành ít thời gian ở bên nhau hơn. “Để duy trì hóa học tình dục, việc tạo ra khoảng cách giữa các đối tác là điều quan trọng. Điều này có thể bao gồm việc dành thời gian xa nhau, đi du lịch riêng, hoặc thậm chí đôi khi ngủ riêng phòng.”
  • Kay giải thích: “Sự vắng mặt và mong đợi có thể khơi dậy lại ham muốn và duy trì sự đối lập thúc đẩy hóa học tình dục. Giống như câu tục ngữ nổi tiếng ‘Xa mặt cách lòng’, trong khi sự hiện diện và kết nối có thể là điều cần thiết để thắp lên tia lửa trong những ngày đầu, thì việc dành đủ thời gian xa nhau để bắt đầu nhớ nhung nhau lại có thể là liều thuốc cần thiết sau này.”
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top